บทบรรณาธิการ

ช่วงนี้ กรุงเทพฯ ฝนตก รถติด หงุดหงิดใจ ไม่สบายเนื้อ ไม่สบายตัว แถมบ้านที่อาศัยซุกหัวนอนเป็นบ้านแม่ ตั้งอยู่ริมคลองบางกอกน้อย มันเก่าอายุเกือบร้อยปีได้ หลังคารั่ว ปลวกกิน ซ่อมก็แล้ว ฉีดปลวกก็แล้ว มันไม่ดีขึ้น เพราะอายุมันเยอะนัก คนในบ้านคุยกันว่า อยากให้เศรษฐีมาทุบจะแย่ จะไม่งอแง ดราม่า แต่คงจะดีใจ ปลาบปลื้ม และเพื่อนบ้านคงดีใจไม่แพ้กัน ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้า “คนอื่น” จะเสียดาย จะโหยหา บ้านอายุร้อยปี ตั้งอยู่ริมคลอง แล้วคิดว่า มันช่างสงบงาม เรียบง่าย ก็ขอเรียนด้วยความเคารพว่า ลองมาอยู่มั้ย 

 

อยากจะเล่าเรื่องบ้านริมคลองให้ฟัง เพราะมันสนุก และเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกับ สภาพการท่องเที่ยวในแต่ละยุค สมัยเด็กตอนยังเล็ก ประมาณประถมต้น จำได้ว่า เรือฝรั่ง (เรือทัวร์) วิ่งเข้ามาในคลอง แล้วมาจอดดูเราอาบน้ำคลอง เราก็อาบน้ำโชว์ด้วยความสนุก ต่อมาเมื่อโตขึ้นอีกหน่อย เรือฝรั่งเข้ามาด้วยความเร็วสูงมาก ทำให้เกิดคลื่นลูกใหญ่ และเมื่อคลื่นมันกระแทกเขื่อนหน้าบ้าน ไม่แต่จะทำลายเขื่อนเท่านั้น แต่มันยังทำให้มวลน้ำคลองกระเด็นไปถูกผ้าที่ตากไว้นอกชาน จนทำให้ผ้าไม่แห้ง นี่คือความทุกข์ใจของ คนถูกเที่ยวอย่างเรา แต่เมื่อเวลาผ่านไป เรือทัวร์เริ่มลำเล็กลง วิ่งช้าลง นักท่องเที่ยวดูจะชื่นชมทัศนียภาพริมคลองสองฝั่ง มากขึ้น และพยายามจะสื่อสารกับเรา มากขึ้น ข้อมูลที่เล่ามาคร่าวๆ ไม่มีอะไรที่ เกี่ยวเนื่องกับเรื่อง power shift ที่เป็นเรื่องจากปกของฉบับนี้เลย แต่ที่พามาถึงตรงนี้ ก็เพราะอยากให้เศรษฐีคนไหนก็ได้มาทุบทำลาย และสร้างใหม่ ถ้าคิดไม่ออก และปักใจจะเก็บของเก่าก็ง่ายนิดเดียว คือ สร้างใหม่ให้เหมือนเก่า ที่สำคัญที่สุด และอาจจะยากที่สุด คือ การเก็บรักษาความทรงจำ และ sense of place ไว้ให้ได้ ซึ่งเรื่องอย่างนี้เศรษฐีทำได้

กลับขึ้นมาจากคลอง เข้าสู่เมืองใหญ่ หลายคนติดตามเรื่องเทรนด์ต่างๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็น iPhone 5 / กังนัมสไตล์ / ประชาคมอาเซียน / อินโนเซนส์ ออฟ มุสลิม / เซนกากุ / generation walk / cycle chic จนถึงการติดตาม talk of the town ในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น ปฏิบัติการ 2 ล้านล้านบาทของรัฐบาล / การปรับสุภาษิตไทย เช่น รักวัวให้ผูก รักลูกให้กอด / ความเหมาะควรของ จันดารา เหล่านี้ ท่านสามารถติดตามอย่างใกล้ชิดได้ง่ายๆ ด้วยช่องทางมาตรฐานสากล คือ google หรืออื่นๆ ขึ้นอยู่กับแสนยานุภาพของแต่ละท่าน ทั้งนี้ ประเด็นแนวโน้มที่ถูกหยิบยกมาไว้ในย่อหน้านี้ ล้วนเกี่ยวข้องกับการเดินทางท่องเที่ยวของคนบนโลกทั้งสิ้น ใครไม่เชื่อลองโยงดู

ยุวดี นิรัตน์ตระกู


 

เจ้าของ 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

คณะที่ปรึกษา 

สุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
อักกพล พฤกษะวัน ที่ปรึกษาระดับ 11
จุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา
สรรเสริญ เงารังษี  รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชีย และแปซิฟิกใต้
ประกิตติ์ พิริยะเกียรติ    รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด
วิไลวรรณ ทวิชศรี         รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว
ธวัชชัย อรัญญิก    รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ
พงศธร เกษสำลี      รองผู้ว่าการด้านนโยบายและแผน
อภิชาติ อินทร์พงษ์พันธุ์    รองผู้ว่าการด้านบริหาร
สันติ ชุดินธรา    ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผน

บรรณาธิการ   
ยุวดี นิรัตน์ตระกูล           ผู้อำนวยการกองวิจัยการตลาด

กองบรรณาธิการ 

ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์     ผู้อำนวยการกองสารสนเทศการตลาด
ปานจิตร สันทัดกลการ    ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานกรุงเทพฯ
ชูวิทย์ ศิริเวชกุล           ผู้อำนวยการกองกลยุทธ์การตลาด
พรหมเมธ นาถมทอง      ผู้อำนวยการกองส่งเสริมบริการท่องเที่ยว
กุลปราโมทย์ วรรณะเลิศ   ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิส
อ้อยทิพย์ นิธิยานันท์       ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ
โศรยา หอมชื่น              หัวหน้างานวิชาการ
ณัฎฐิรา อำพลพรรณ        พนักงานวางแผน 5
สุจิตรา แย้มงามเหลือ      พนักงานบันทึกข้อมูล

 

eTAT journal 3/2555

 ดาวน์โหลดจุลสารฯ PDF และอ่าน eBook คลิกที่นี่


 

สารบัญ

• บทบรรณาธิการ

 

from the cover

การเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจ...สู่ตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่
นักอนาคตศาสตร์ได้พยากรณ์การเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจทางเศรษฐกิจจากซีกโลกตะวันตกสู่ซีกโลกตะวันออกไว้เมื่อหลายสิบปีก่อน และในปัจจุบันก็พิสูจน์แล้วว่าคำพยากรณ์ดังกล่าวกำลังกลายเป็นความจริง ทั้งนี้ สัญญาณการเปลี่ยนถ่ายขั้วอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง

Market Situation
สถานการณ์ตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศไทย ปี 2554

Research
สถานการณ์และแนวโน้มการตลาดสำหรับการท่องเที่ยวกลุ่มฮันนีมูนและแต่งงาน

การเพิ่มแรงบันดาลใจ: อนาคตของการค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยว
ผลการสำรวจวิจัยนักท่องเที่ยวทั่วโลกโดย PhoCusWright ที่เผยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการใช้สื่อออนไลน์ในการตัดสินใจท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อน

Market Trend
Made Better in China
ภาพรวมของแบรนด์จีนในปัจจุบันที่ได้มีการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ทั้งผู้บริโภคชาวจีนเองและผู้บริโภคในต่างประเทศ และทำให้ภาพลักษณ์ของสินค้า “Made in China” แบบเดิมถูกลืมเลือนไป

Seminar
‘We do everything to make holidays perfect’ กรณีศึกษาความสำเร็จของแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์
ความสำเร็จของแคมเปญส่งเสริมการตลาด ‘We do everything to make holidays perfect’ ที่แนะนำชาวโลกให้ได้รู้จักกับสองฮีโร่ชาวสวิสผู้ที่ทำทุกอย่างเพื่อความสุขของนักท่องเที่ยว

แนวโน้มการส่งเสริมการตลาดออนไลน์ของแหล่งท่องเที่ยวในปี 2012

มองท่องเที่ยวสมัยใหม่ หลากหลายมุม All about Modern Thai Tourism

สรุปผลการสัมมนา “เปิดมุมมอง ท่องเที่ยวไทย” ในแนวคิด “มองท่องเที่ยวสมัยใหม่ หลากหลายมุม All about Modern Thai Tourism” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับความเป็นสมัยใหม่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ทั้งในมิติของเทคโนโลยีสารสนเทศที่สร้างความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว ความแม่นยำ นอกจากนี้ ยังมีหัวข้อการสัมมนาที่สะท้อนภาพพฤติกรรม ทัศนคติ ความเชื่อ รูปแบบการท่องเที่ยว การใช้ชีวิตที่หลากหลายในสังคมสมัยใหม่ ทั้งในเรื่อง การแต่งงาน การรักษาสุขภาพ การเล่นหรือชมกีฬา ตลอดจนการเสพงานศิลปะ

AEC & Tourism Industry
ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community: AEC) ตอนที่ 1