บทบรรณาธิการ

ช่วงนี้ กรุงเทพฯ ฝนตก รถติด หงุดหงิดใจ ไม่สบายเนื้อ ไม่สบายตัว แถมบ้านที่อาศัยซุกหัวนอนเป็นบ้านแม่ ตั้งอยู่ริมคลองบางกอกน้อย มันเก่าอายุเกือบร้อยปีได้ หลังคารั่ว ปลวกกิน ซ่อมก็แล้ว ฉีดปลวกก็แล้ว มันไม่ดีขึ้น เพราะอายุมันเยอะนัก คนในบ้านคุยกันว่า อยากให้เศรษฐีมาทุบจะแย่ จะไม่งอแง ดราม่า แต่คงจะดีใจ ปลาบปลื้ม และเพื่อนบ้านคงดีใจไม่แพ้กัน ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้า “คนอื่น” จะเสียดาย จะโหยหา บ้านอายุร้อยปี ตั้งอยู่ริมคลอง แล้วคิดว่า มันช่างสงบงาม เรียบง่าย ก็ขอเรียนด้วยความเคารพว่า ลองมาอยู่มั้ย 


     นักอนาคตศาสตร์ได้พยากรณ์การเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจทางเศรษฐกิจจากซีกโลกตะวันตกสู่ซีกโลกตะวันออกไว้เมื่อหลายสิบปีก่อน และในปัจจุบันก็พิสูจน์แล้วว่าคำพยากรณ์ดังกล่าวกำลังกลายเป็นความจริง จากรายงานขององค์การสหประชาชาติ (United Nations) ได้ประเมินความมั่งคั่งของประเทศต่างๆ ทั่วโลกโดยวัดความร่ำรวยจากสินทรัพย์ 3 ด้านคือ

ภาพรวม
     สถานการณ์นักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศไทยรายถิ่นพำนัก ในปี 2554  มีจำนวนนักท่องเที่ยว 19.23 ล้านคน อัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นสูงถึงร้อยละ 20.67   ผลจากแรงสะสมของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เติบโตดีมาตลอดช่วง 10 เดือนแรก โดยมีอัตราเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 27.5 แม้จะสะดุดตัวลงจากผลของวิกฤตอุทกภัยในประเทศไทยอย่างรุนแรงในช่วงปลายเดือนตุลาคม ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้าประเทศไทย มีอัตราหดตัวร้อยละ 5  ในช่วง 2  เดือนสุดท้ายของปี 2554 ก็ตาม ซึ่งปัจจัยที่สนับสนุนให้ตลาดต่างประเทศขยายตัวในปี 2554  คือ 

     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ให้ความสนใจในการขยายตลาดคุณภาพ ซึ่งได้แก่กลุ่มผู้มีรายได้สูง และกลุ่มตลาดเฉพาะ โดยการท่องเที่ยวกลุ่มฮันนีมูนและแต่งงานนับเป็นหนึ่งในตลาดนี้ ที่ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวของไทย และเห็นว่ามีแนวโน้มการเติบโตในอนาคต

ภาพรวม
     ทุกวันคนจำนวนหลายล้านคนทั่วโลกเดินทางออกจากบ้านเพื่อท่องเที่ยวและค้นหาสถานที่และวัฒนธรรมใหม่ๆ โดยแม้ว่าความต้องการของนักท่องเที่ยวบางส่วนจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวท้องถิ่นต่างแสดงความเคลื่อนไหวทางธุรกิจโดยการสร้างความแตกต่างให้แก่ตลาดท่องเที่ยวและผันตัวมาเป็นผู้ประกอบการรายย่อยที่มีศักยภาพอย่างเต็มที่

 

     ในปัจจุบันแบรนด์ของจีนได้มีการพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ทั้งผู้บริโภคชาวจีนเองและผู้บริโภคในต่างประเทศ ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์ของสินค้า “Made in China” แบบเดิมถูกลืมเลือนไป ทั้งนี้ การสร้างแบรนด์ของจีนนั้นยังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้นที่ได้รับแรงสนับสนุนที่สำคัญจากเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง แรงงานฝีมือ และตลาดภายในประเทศที่มีขนาดใหญ่

     แคมเปญ ‘We do everything to make holidays perfect’ มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นตลาดหลักของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้แก่ เยอรมนี สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส สเปน รัสเซีย และตลาดการเดินทางภายในประเทศ ทั้งนี้ แคมเปญดังกล่าวได้ออกอากาศตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2009 จนถึงฤดูร้อนปี 2012

 

 

#1  The Year of Integration
     ข้อมูลจาก Google พบว่าผู้บริโภคร้อยละ 74 จะจดจำแบรนด์ได้หากแบรนด์นั้นมีการใช้สื่อแบบบูรณาการทั้งสื่อ โทรทัศน์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ และสื่อออนไลน์


     การสัมมนา “เปิดมุมมอง ท่องเที่ยวไทย” เป็นกิจกรรมเชิงวิชาการที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดขึ้นในช่วงงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยของทุกปี และในปีนี้ได้กำหนดแนวคิดการสัมมนา คือ “มองท่องเที่ยวสมัยใหม่   หลากหลายมุม All about Modern Thai Tourism” ซึ่งเป็นการนำเสนอมุมมองของวิทยากรจากหลากหลายสาขาอาชีพที่มีต่อการส่งเสริม และพัฒนาการท่องเที่ยว อาทิ ผู้บริหารระดับสูงในวงการธุรกิจโทรคมนาคมที่เห็นโอกาสและศักยภาพในการส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยว  สื่อมวลชนที่มีมุมมองน่าสนใจ มีแรงบันดาลใจและมีความหวังที่จะร่วมกันผลักดันการท่องเที่ยวของไทย นักเขียน ผู้ทำงานศิลปะ อาจารย์มหาวิทยาลัย และนักธุรกิจรุ่นใหม่ 

 


     eTAT Journal เชื่อมั่นเหลือเกินว่า ณ วินาทีนี้ ไม่มีผู้อ่านท่านใดที่ไม่เคยได้ยินคำว่า “AEC” เนื่องจากตัวอักษรประหลาดๆ สามตัวที่ดูคล้ายจะเป็นคำย่อจากอะไรสักอย่างนี้ มีให้เห็นอย่างดาษดื่นทั้งในหน้าหนังสือพิมพ์ ภาพข่าวในรายการโทรทัศน์ แม้กระทั่งข่าวสั้นต้นชั่วโมงในคลื่นวิทยุ ซึ่งอาจจะทำให้ใครอีกหลายๆ คนเริ่มเบื่อกับ “AEC” หรือมีอาการ “AEC 
Syndrome” กันไปแล้วก็ได้