บทบรรณาธิการ

ห้องสมุด ที่นี่ ที่รัก

ตั้งแต่จำความได้ วันแห่งความรัก ไม่เคยมีความหมายและความสำคัญใดๆ กับชีวิตส่วนตัว ครอบครัว และการงาน นอกจากนั้น ออกจะยังขำๆ ขื่นๆ กับปรากฏการณ์ทางสังคมหลายๆ อย่าง เช่น การมอบดอกกุหลาบ การจดทะเบียนสมรสที่เขตบางรัก รวมถึงการใส่เสื้อผ้าสีชมพู ล่าสุดมีการข่มขู่ของผู้ใหญ่ ไม่ให้เด็กกลับบ้านหลังสี่ทุ่ม

วันแห่งความรักปีนี้ ตรงกับวันอังคารที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ เป็นวันที่ถูกเลือกให้เป็นวันเปิดห้องสมุด ททท. หลังจากปิดปรับปรุงมานานกว่า ๒ ปี เป็นการปรับโฉมให้เป็นห้องสมุดเฉพาะด้านการท่องเที่ยวที่ทันสมัย โดยกิจกรรมในวันเปิด ถูกออกแบบให้มีบรรยากาศสบายๆ ดูจากกำหนดการนี้ 

แนวโน้มการท่องเที่ยวโลก
     ในปี 2011 องค์การการท่องเที่ยวโลก (UNTWO) คาดว่าจะมีการเดินทางของนักท่องเที่ยวระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น 4-4.5% ซึ่งสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีวิกฤตการณ์ทางการเมืองและภัยธรรมชาติเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของโลก และผู้เชี่ยวชาญได้คาดการณ์สำหรับปี 2012 ว่าจะยังมีการเติบโตระดับปานกลางแม้ว่าจะเกิดความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ปัจจัยที่

ความเป็นมา
     สืบเนื่องจากมีประเด็นสงสัยว่าสถานการณ์ที่พักแรมของประเทศไทยกำลังประสบภาวะล้นตลาด (Over Supply) จากการเผชิญหน้ากับปัญหาทางการเมืองไทยที่เกิดขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และวิกฤตเศรษฐกิจที่ตกต่ำไปทั่วโลก ส่งผลให้ธุรกิจสถานประกอบการที่พักแรมไม่สามารถปรับราคาห้องพักขึ้นได้ตามแนวโน้มปกติและไม่บรรลุผลตามเป้าหมายของการวางแผน

 

ความเป็นมา
     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยกองตลาดอาเซียน เอเชียใต้ และแปซิฟิกใต้ และ ททท. สำนักงานกรุงนิวเดลี  จัดงานส่งเสริมการขาย  Amazing Thailand Road Show in India ที่สาธารณรัฐอินเดียใน 2 เมือง คือ กรุงนิวเดลี ในวันที่ 22 กรกฎาคม 2554 และเมืองไจปูร์ ในวันที่ 25 กรกฎาคม 2554 เพื่อส่งเสริมตลาดเชิงรุกในพื้นที่ตลาดอินเดียให้เป็นที่รู้จักทั้งในเมืองหลักและขยายออกไปยังเมืองรอง

 

เทคโนโลยีสารสนเทศกับการดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
    
นอกเหนือจากช่วยอำนวยความสะดวกในการขายสินค้าและบริการการท่องเที่ยวแล้ว เทคโนโลยีสารสนเทศมีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในการบริหารจัดการและการดำเนินงานในทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยแบ่งเป็นส่วนย่อย ๆ ต่อไปนี้

    

 

1. Red Carpet
     ในปี 2012 ผู้ประกอบการทั่วโลกจะให้ความสนใจกับลูกค้าชาวจีนมากขึ้นรวมไปถึงบริการพิเศษเฉพาะตัวแบบที่เรียกว่า Tailored Service

     การประชุมเชิงวิชาการนานาชาติ Tourism Future Conference ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2- 5 พฤศจิกายน  2554 ณ มหาวิทยาลัยสเตนเดน เมืองลีวาเดน ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นการฉลองครบรอบ 10 ปี ของการก่อตั้ง “สถาบันอนาคตการท่องเที่ยวแห่งยุโรป” หรือ European Tourism Future Institute (ETFI) มีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 140 คน จากประเทศต่างๆ  ได้แก่ ญี่ปุ่น, ไทย, แอฟริกาใต้, ไซปรัส, เดนมาร์ก, อิตาลี, เยอรมนี, กรีซ, ลิทัวเนีย, ฝรั่งเศส, โปรตุเกส, สเปน, ฟินแลนด์, นิวซีแลนด์ และ เนเธอร์แลนด์ 

 

     การจัดงานส่งเสริมการขายด้านการท่องเที่ยว  ITB Asia 2011  จัดขึ้นโดย Messe Berlin (Singapore) และได้รับการสนับสนุนจาก The Singapore Exhibition & Convention Bureau ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 โดยกำหนดจัดขึ้นที่ Suntec Singapore Exhibition & Convention Centre ประเทศสาธารณรัฐสิงคโปร์ ในวันที่ 19 - 21 ตุลาคม 2554 โดยภายในงาน

     ห้องสมุดการท่องเที่ยว (Tourism Library) เป็นห้องสมุดเฉพาะ ให้บริการหนังสือ วารสารทางวิชาการ นิตยสาร หนังสือนำเที่ยว รายงานวิจัย แผนที่ เอกสาร และสิ่งพิมพ์ทุกประเภททั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว