ฉบับที่ 4/2553


 ดาวน์โหลดจุลสารฯ และอ่านออนไลน์คลิกที่นี่

 

จากภาษาไทยมาตรฐาน รำวงมาตรฐาน ถึง Plural Identity

 

เท่าที่จำได้  นอกจากจะไม่เคยรู้สึกหงุดหงิดกับการใช้ภาษาไทยแล้ว  ยังกลับสนุกทุกครั้งที่ได้ติดตามศัพท์ใหม่ โดยเฉพาะศัพท์วัยรุ่น  บางครั้งถึงกับ “ต้องฝึก” ให้คล่องแคล่ว เพื่อจะได้ดูเก๋ไก๋ไฮโซ (ซะงั้น) และหรูหราพารากอน (กันเลยทีเดียว) ภาษาไทย เป็นภาษาที่มีเสน่ห์ ทำหน้าที่ได้หลายอย่าง นอกจากจะใช้สื่อสารแล้ว ยังทำหน้าที่สะท้อนสภาพสังคม ความเชื่อ วิธีคิด    อย่างเช่น เพลงคุณลำไย ของ ลูกนก สุภาพร ท่อนที่ว่า

 

น้องกิฟท์เชอร์รี่น้องวาย มีตั้งมากหลาย ไม่ยอมเรียกกัน
หรือเรียกว่าน้องแอนน้องอัน น้องโบว์น้องฮันน้องฝันก็ยังดี
น้องเมล์ชื่อเท่ห์จะตาย ก็แล้วทำไมไม่เรียกกันล่ะนี้
น้องแพร์น้องพิมน้องเฟิร์น เป็นหยังบ่เอิ้นกันละคุณพี่

 

เขียนมาถึงตรงนี้ ก็แค่รู้สึกหงุดหงิด กับความหงุดหงิดของคนที่รำคาญศัพท์วัยรุ่น อย่าง ชิมิ  เด๋ว  เมพขิง ๆ เกรียน เพราะฉันชอบ ฉันเข้าใจ ฉันรับได้ ฉันไม่เห็นว่ามันร้ายแรงต่อประเทศชาติ (จริงดิ) แต่สิ่งที่ฉันกึ่งหงุดหงิด ค่อนไปทางรำคาญ และซีเรียส ถึงกับท้าให้คุยกันจริงๆ จังๆ คือ เรื่อง "ความเป็นไทย" หรือ Thainess ในคราวนั้น จึงเปิดเสวนาวงเล็กใน ททท. เรื่อง "Thainess ในฐานะสินค้า หรือโฆษณาชิ้นหนึ่ง" โดยเชิญ คุณต่อ ธนญชัย ศรศรีวิชัย ผู้กำกับหนังโฆษณาอันดับ 1 ของโลก มานั่งคุยกันใน ททท. เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552 การทึกทักว่า การไหว้ รถตุ๊กๆ เรือหางยาว หรือช้าง  คือ ความเป็นไทย  มันอาจจะไปปิดจินตนาการอื่นๆ แต่ว่าไปแล้ว ประเทศไทยเรา มีลักษณะที่อาจารย์ชาญวิทย์ เกษตรศิริ เรียกว่า Plural Identity หรือ พหุลักษณ์ เนื่องจาก ดินแดนที่เราอยู่กันนั้น นอกจากไทยแล้ว ยังมีลาว มอญ เขมร กูย แต้จิ๋ว กวางตุ้ง ฮกเกี้ยน ไหหลำ จาม ชวา มลายู ซาไก ไทดำ   ภูไท เวียด ยอ ม้ง เย้า กะเหรี่ยง อาข่า มูเซอ  แปลว่า ในแง่ชาติพันธุ์ของชนชาติ ประเทศนี้ของเรา ไม่ได้รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย ประเทศนี้ รวมหลายเชื้อชาติ หลายชาติพันธุ์

 

นอกจากมิติเรื่องชาติพันธุ์แล้ว ยังมีมิติเรื่องการปฏิสัมพันธ์กันแบบใหม่
เกิดคนพันธุ์ใหม่
เกิด Thumb Generation 
เกิดประชากรกลุ่มใหม่ในโลก on line  ที่เรียกตัวเองว่า netizen
เกิดภาษาใหม่ เช่น 4 U / 2 morrow 
หรือ  : ) แปลว่า ชอบ 
หรือ  : ( แปลว่า ไม่ชอบ
เกิดพื้นที่พบปะสังสรรค์กัน เรียกว่า home page /  website

 

สวัสดี ที่นี่ประเทศไทย
ยุวดี นิรัตน์ตระกูล 

  

สารบัญ

- พบกองบรรณาธิการ

 

* สถานการณ์ท่องเที่ยว
- สรุปสถานการณ์นักท่องเที่ยวระหว่างประเทศเดินทางเข้าประเทศไทยระหว่างเดือนมกราคม-กันยายน 2553

* การประชุมสัมมนา
- สรุปรายงานการเดินทางเข้าร่วมประชุมงาน JATA World Tourism congress 2010 ระหว่างวันที่ 24-26 กันยายน 2553 ที่ Tokyo Big Sight ณ ประเทศญี่ปุ่น
ผลการสำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เดินทางออกนอกประเทศ ในปี 2551 แหล่งท่องเที่ยวที่ชาวญี่ปุ่นนิยมเดินทางท่องเที่ยว JATA VISIIT World Campaign ในปี (VWC2010) และสถานภาพปัจจุบันของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น

* บทความด้านการท่องเที่ยว
- สรุปสาระสำคัญโครงการศึกษาเพื่อเพิ่มศักยภาพทางการตลาดสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและโครงการสำรวจพฤติกรรมและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศกลุ่มสุขภาพความงาม
ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อบริการทางสุขภาพในประเทศไทย การแบ่งส่วนตลาดนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และกำหนดตำแหน่งทางการตลาดของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในประเทศไทย
- สรุปสาระสำคัญโครงการสำรวจพฤติกรรมและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ทำกิจกรรม Shopping & Entertainment
ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ทำกิจกรรมช้อปปิ้ง ประเภทของนักท่องเที่ยวด้านช้อปปิ้งและกิจกรรมบันเทิง

- สรุปสาระสำคัญโครงการสำรวจพฤติกรรมและความพึงพอใจนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศกลุ่มกอล์ฟ
ปัจจัยและองค์ประกอบที่มีอิทธิพลสำหรับนักกอล์ฟในการเลือกเดินทางมาตีกอล์ฟยังประเทศไทย ทัศนคติ และพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวแต่ละประเทศ
สรุปสาระสำคัญโครงการสำรวจทัศนคตินักท่องเที่ยวเพื่อการวางแผนเชิงรุกในการเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ สำหรับ 4 ตลาดในเอเชีย (จีน ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และไต้หวัน)
แฟนกีฬากับการเดินทาง “การอยู่ที่นั่น” สำคัญไฉน?
ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความตั้งใจของแฟนกีฬา และการคาดการณ์ความตั้งใจทางพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเชิงกีฬา
- ปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความตั้งใจของแฟนกีฬาต่างชาติที่จะเดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อการท่องเที่ยวเชิงกีฬา
แฟนกีฬาและแรงจูงใจของการมีส่วนร่วม การมีส่วนร่วมของแฟนกีฬากับผู้เล่นหรือทีมต่าง ๆ และข้อจำกัดของแฟนกีฬาในการท่องเที่ยวต่างประเทศ
การท่องเที่ยวเพื่ออายุวัฒนะ (Wellness Tourism): โลกนี้โลกหน้า...โลกของคนอายุยืน

* นานาสาระน่ารู้
Maturialism : เมื่อถึงเวลาที่ลูกค้าจะเติบโตทางอารมณ์
- อินเตอร์เน็ตไร้สาย (WiFi) ที่กลายเป็นของจำเป็น
- การจราจรกับการท่องเที่ยวในเมืองหลวง