บทบรรณาธิการ

Niche is GREAT ยิ่งเล็ก ยิ่งใหญ่

ฉันมีความเชื่อเรื่อง Subculture (วัฒนธรรมย่อย) / Minimal (น้อย/นิด) / Local (ถิ่น/ฐาน) / Simple (ง่าย/งาม) ความเชื่อนี้ เกิดจากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรม ทัศนคติ และรสนิยมของนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของฉันใน ททท. (เพราะฉันทำงานที่กองวิจัยการตลาด) ประกอบกับการอ่านหนังสือทั่วๆ มั่วๆ และดูข้อมูลที่มีอยู่รอบๆ ตัว ซึ่งฉันถือว่า การอ่านคือขุมทรัพย์อันล้ำค่า ที่นอกจากจะช่วยบำบัดความคลาดเคลื่อนทางวิชาการแล้ว ยังช่วยเติมเต็มความอ้างว้างทางปัญญา ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฉันจำได้ว่าเคยอ่านหนังสือชื่อ Small is a New BIG ของ Seth Godin และหนังสือชื่อ Microtrends ของ Mark J. Penn และ E. Kinney Zalesne เล่มหลังแปลไทยโดย โตมร ศุขปรีชา และ ภาสกร ประมูลวงศ์ (ฉันอ่านฉบับแปลไทย) และ ยังจำได้อีกว่า ฉันได้มีโอกาสจัดสัมมนา เปิดมุมมองท่องเที่ยวไทย ในปี 2556 ด้วย Theme คือ เรื่องเล็กๆ คนเล็กๆ กระแสเล็กๆ ที่เคลื่อนตัวอยู่อย่างเงียบๆ ท่ามกลางความใหญ่โตโกลาหลของการท่องเที่ยวไทย พลังเล็กๆ ดังกล่าว กล้าที่จะท้าทายกับการท่องเที่ยว กระแสหลักที่เริ่มลดทอนคุณค่าให้เหลือเพียงแค่การลด แลก แจก แถม และการทำการตลาดแบบ Me too Marketing ที่ไร้จินตนาการและแรงบันดาลใจ

จากการสัมมนาในปี 2556 กลุ่มคนเล็กๆ ที่ถูกเชิญให้มาพูดคุยในการสัมมนาปีนั้น อาทิ

  • หัวข้อ ‘ข้างๆ ถนน’ (Street Culture : Life on the Road) เป็นการนำเสนอเรื่อง Street Art / Street Food และ Street Fashion
  • หัวข้อ ‘ล้อเล่น’ (Fifty Shades of Wheels) เสนอเรื่อง การเดิน (เที่ยว) การขี่จักรยาน (เที่ยว) การเที่ยวด้วยรถเวสป้าและโฟล์ค
  • หัวข้อ ‘เชียงใหม่ เล็กจริง ใหม่จริง’ (Little Chiang Mai) เสนอเรื่อง หมาใจดำ และ Rubber Killer
  • หัวข้อ ‘พลังเล็ก‘ (Power of Small) เสนอเรื่อง พลังของกลุ่มคนรักพิพิธภัณฑ์ / คนรักความเงียบ และคนที่เลี้ยงสัตว์เป็นลูก

เมื่อเวลาผ่านมา 5 ปี กลุ่มเล็กๆ ที่เป็นวิทยากรในปีนั้น เริ่มใหญ่ขึ้น ได้รับความสนใจจากกลุ่มนักเดินทางมากขึ้น เริ่มมี พื้นที่ยืนในวงการท่องเที่ยวกว้างขวางขึ้น อย่างไรก็ตาม เราต้องยอมรับความจริงว่า ยังมีกลุ่มคนเล็กๆ ในวงการท่องเที่ยว และบริการอีกหลายกลุ่มยังคงเล็กเท่าเดิม และที่น่าสนใจมากกว่านั้น คือ กลุ่มที่เคยใหญ่ กลับลีบเล็กลงเรื่อยๆ

TAT Review ไตรมาสนี้ ไม่ได้มีอะไรที่เกี่ยวกับความเล็ก แต่กลับมุ่งเน้นที่จะนำส่งข้อมูลเกี่ยวกับ ความใหญ่โตของการท่องเที่ยว เป็นการนำเสนอเรื่องการท่องเที่ยว ‘ไซส์ใหญ่’ XXY และชวนให้คิดต่อเรื่อง Super Size จนถึงการ Demarketing

ถ้าอยากจะเข้าใจและรู้เท่าทันความใหญ่โต ต้องเปิดอ่านเท่านั้น

รู้มั้ยว่าใครใหญ่ ?

ยุวดี นิรัตน์ตระกูล


download PDF
ดาวน์โหลด 
TAT Review 3/2017

สารบัญ

Tourism on the Move

Tourism Situation

Tourism Research

From The Cover

Tourism Report

Tourism Research

Low Carbon Tourism

Tourism Promotion

Pop Culture Tourism