บทบรรณาธิการ

Localism & Staycation

ความหนักอึ้งของภาระและความเบาหวิวเหลือทนของชีวิต ช่วงนี้ ฉันวนเวียนอยู่กับสิ่งที่จำได้รางๆ ในหนังสือสองเล่มที่อ่านสมัยเด็กๆ คือ ‘ความเบาหวิวเหลือทนของชีวิต‘ ของ มิลาน คุนเดอรา และ ‘งานกับคุณค่าของชีวิต’ ของ อี. เอฟ. ชูเมกเกอร์ หนังสือ ‘ความเบาหวิวเหลือทนของชีวิต’ เขียนประมาณว่า “ความหนักอึ้งของภาระบดขยี้เรา ทำให้เราจมดิ่งลง แต่ในกวีนิพนธ์แห่งความรักกลับระบุว่า สตรีเพศล้วนโหยหาที่จะถูกทับถ่วงด้วยเรือนร่างบุรุษ ภาระที่หนักอึ้งที่สุดกลายเป็นจินตภาพแห่งความเต็มเปี่ยมอันเร่าร้อนสุดแสนของชีวิต”

ถ้าความสุขของมนุษย์ คือ ภาระอันหนักอึ้ง และ ภาระอันหนักอึ้ง นั้น ไม่ใช่แค่เรือนร่างบุรุษอย่างเดียว แต่หมายรวมถึงหน้าที่การงานด้วย ชีวิตฉันในช่วงที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า หน้าที่การงาน (ภาระอันหนักอึ้ง) ทำให้ฉันมีความสุข แต่ในช่วงเวลานี้ มันตรงกันข้าม เพราะหน้าที่การงานมันถูกผูกโยงกับบทบาทการเป็นลูกที่ต้องดูแลพ่อแม่ ไม่ใช่ลูกน้องที่ต้องทำงานอย่างเดียว การดูแลพ่อแม่ที่ไม่สบาย เป็นงานใหญ่ที่ยาก และ (น่าจะ) สร้างคุณค่าให้กับชีวิต แต่ต้องยอมรับความเป็นจริงว่า มันส่งผลต่อหน้าที่การงานอย่างมาก

จุลสารการท่องเที่ยว หรือ TAT Review เป็นภาระอันหนักอึ้ง อีกทั้งยังเป็นงานที่ร่วมกันทำในรูปกองบรรณาธิการ มีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบชัดเจน ไม่ว่าส่วนงานใดมีปัญหา จะมีการเสริมและเติมเต็ม ผลักดันงานให้ออกตามกำหนด ดังนั้น ผู้อ่านและผู้ติดตามผลงานของ TAT Review ยังคงได้รับจุลสารฯ ในคุณภาพและมาตรฐานที่ดีที่สุดเท่าที่กองบรรณาธิการจะจินตนาการได้ สำหรับไตรมาสนี้ ทีมงานเร่งรัดให้แล้วเสร็จทันวันแถลงทิศทางการส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยว ปี 2560 คือ วันที่ 11 กรกฎาคม 2559 ภายใต้แนวคิดหลักทางการตลาดคือ Local Experience

Local Experience ในครั้งนี้ ถูกตีความง่ายๆ ไม่ได้กว้างไกล ใหญ่โต แต่สุดแสนจะ Simple ที่ค่อนไปทาง Minimal นั่นคือ การท่องเที่ยวใน ‘ท้องถิ่น’ ของตัวเอง ทำความรู้จักกับพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่ ทำตัวเป็น ‘นักท่องเที่ยว’ ในบ้านตัวเอง ถ้าเป็นตามนี้จริง ฉันจำได้ว่าใน e-TAT Tourism Journal ไตรมาส 3 ปี 2554 ฉันเสนอให้มีการเดินทางท่องเที่ยวแบบ Walk and Talk ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 1 ถึง 97 (บ้านฉันอยู่ซอยจรัญสนิทวงศ์ 32) และถ้าใครอยากจะดูเก๋ไก๋ไฮโซ ให้ไปเดินเที่ยวในซอยสุขุมวิท 1 ถึง 101 ถ้า Local Experience เป็นเทรนด์ในปีนี้ ปีหน้าจริง ฉันจะดีใจหรือเสียใจดี ที่ชวนเที่ยวแบบนี้ไว้เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน และถูกเย้ยหยันจากเพื่อนๆ แถมด้วยคำทิ้งท้าย ประมาณว่า “คงสนุกตายละ”

ไตรมาสนี้ นอกจากเรื่อง Local Experience เรื่องหน้าที่การงาน และเรื่องบ้าน/แม่ แล้ว ฉันยังแอบสนใจติดตามเรื่องการลงประชามติของไทย ในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 ดูเหมือนฉันจะตื่นเต้น ราวกับเป็นการลงประชามติครั้งแรก ทั้งๆ ที่เคยลงไปแล้ว 1 ครั้ง

คืนนี้ฉันขอเลือกเพลงจากวงไมโครเป็นเพลงก่อนนอน

ฉันเป็นแค่เพียงคนที่เธอเคยอยากมี แค่คนที่เธอเคยต้องก
(ฉัน = ประชาธิปไตย)

ขอให้ฉันนอนหลับฝันดี พรุ่งนี้ค่อยว่ากัน

ยุวดี นิรัตน์ตระกูล

 


 

เจ้าของ 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

คณะที่ปรึกษา 

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
จุฑาพร  เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา
ศุกรีย์ สิทธิวนิช รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด
สมรัก คำพุทธ รองผู้ว่าการด้านบริหาร
สันติ ชุดินธรา  รองผู้ว่าการด้านนโยบายและแผน 
วิษณุ เจริญศิลป์   รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว
สุจิตรา จงชาณสิทโธ  รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ
ศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์  รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ 
จรัญ อ้นมี  ที่ปรึกษา ระดับ 10 
น้ำฝน บุณยะวัฒน์  ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผน

 

บรรณาธิการ

ยุวดี นิรัตน์ตระกูล ผู้อำนวยการกองวิจัยการตลาด

 

กองบรรณาธิการ

จริญญา เกียรติลัภนชัย   ผู้อำนวยการกองกลยุทธ์การตลาด
พิชญา สายแสงจันทร์  ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ
นิธี สีแพร ผู้อำนวยการกองเผยแพร่ความรู้ด้านการท่องเที่ยว
เบญจรัตน์ มรรยาทอ่อน  ผู้อำนวยการกลุ่มฐานข้อมูลการตลาด
ชมภู มฤศโชติ  ผู้อำนวยการกลุ่มสารสนเทศการตลาด 
สุดาพร วรพล หัวหน้างานวิชาการ กองวิจัยการตลาด
สุจิตรา แย้มงามเหลือ พนักงานบันทึกข้อมูล

 


 

download PDF
 ดาวน์โหลด PDF คลิกที่นี่

สารบัญ

 

Tourism on the Move

 

Tourism Research

 

From the Cover

 

Tourism Trends

 

Tourism Talk

 

Tourism Branding

 

Tourism Situation