3 มุมมองที่น่าสนใจในการจับจุดขายจากเทรนด์

หาโอกาสในการทำธุรกิจเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวไทย ให้เป็นจุดหมายปลายทางที่คนบนโลกนี้ต้องการมาท่องเที่ยว (Thailand as a Prefer Destination)

  • คุณประพาฬรัตน์ ตงศิริ Executive Creative Planning Director เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย
  • คุณณภัทร์ จรัสสุวิชากณิช Head of Business Strategy Google Thailand
  • คุณธเนศ จิระเสวกดิลก ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ DIVANA MASSAGE & SPA และ Dii Wellness Med Spa

คุณประพาฬรัตน์ ตงศิริ
Executive Creative Planning Director
เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวต้องการ ‘ประสบการณ์’ ที่พวกเขามีส่วนร่วม นอกจากนั้น ยังอยากจะเล่าต่อ แชร์และโชว์ เพราะฉะนั้นจุดสำคัญคือการกลับมาดูธุรกิจท่องเที่ยว ของเราว่าได้นำเสนอสิ่งที่เอื้อให้ผู้คนได้มีส่วนร่วมหรือไม่ และเขาต้องการแชร์สิ่งที่ นำเสนอนั้นไหม เพราะทุกวันนี้การแชร์จะครองโลก

การทำงานการตลาดต้องทำความรู้จักและความเข้าใจกลุ่มประชากรเป้าหมาย ที่ต้องการจะขาย กล่มุ เป้าหมายทางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจกลุ่มหนึ่งคือ "กลุ่มผู้หญิง" ซึ่งมีสัดส่วนทั่วโลกมากกว่าผู้ชาย อีกทั้งกลุ่มประเทศที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย เช่น ประเทศจีน ก็มีประชากรเป็นเพศหญิงจำนวนมาก และยังมีรายได้ดี มีงานทำ ต้องการที่จะออกไปสู่โลกภายนอก ถ้าดึงดูดนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนส่วนหนึ่งให้มา เที่ยว หากิจกรรมที่เขามีประสบการณ์ร่วม จะสร้างมูลค่าการท่องเที่ยวให้ประเทศไทย เป็นอย่างมาก

เทคโนโลยี คือ จุดเปลี่ยน

จุดเปลี่ยนที่สำคัญของธุรกิจการท่องเที่ยวยุคใหม่อีกประการหนึ่งคือ ‘เทคโนโลยี’ หากไม่นำเทคโนโลยีมาใช้ หรือใช้ประโยชน์จากโลกที่เป็น Hyper Connectivity ก็ถือว่าเสียโอกาสอย่างมาก ตัวอย่างการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อส่งเสริมการ ท่องเที่ยว ได้แก่

• การท่องเที่ยวเปอร์โตริโก คำนวณว่าวันใดจะมีคนออกมาเล่นหิมะในนคร บอสตันบ้าง แล้วออกแคมเปญด้วยการท้ากระโดดหิมะแล้วโพสต์ในโลกออนไลน์ จากนั้นจึงมอบรางวัลให้ไปกระโดดในลักษณะเดียวกัน แต่เป็นการกระโดดลงใน ทะเลที่เปอร์โตริโก ผลของแคมเปญนี้ทำให้เกิดกระแสในโลกออนไลน์ และมีการแชร์ แคมเปญการท่องเที่ยวเปอร์โตริโกออกไปอย่างมาก

• การท่องเที่ยวเปอร์โตริโกจับกระแสคลิป ที่กำลังเป็นที่สนใจในโลกโซเชียลฯ ซึ่งเล่าถึงชาย คนหนึ่งที่จับสลากได้รางวัลไปท่องเที่ยวที่เปอร์โตริโก แต่เป็นทริปที่ต้องเดินทางคนเดียว เขารู้สึกแย่มาก จึงโพสต์ข้อความว่าเป็นทริปที่แย่มาก และถ่ายภาพ ตนเองนั่งเบื่ออยู่ตามสถานที่ต่างๆ เมื่อการท่องเที่ยว เปอร์โตริโกพบคลิปนี้ จึงได้จัดทริปท่องเที่ยว เปอร์โตริโกให้ โดยให้พาภรรยาและลูกไปด้วย ส่งผล ให้มีการแชร์แคมเปญนี้ออกไปในวงกว้าง

• เทคโนโลยีส่งผลให้เกิดการเชื่อมโยง ทำให้ เกิดการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ให้กับ ธุรกิจท่องเที่ยวได้ ตัวอย่างเช่น คู่รักที่อยู่ห่างไกลกัน มักจะติดต่อกันผ่าน Skype ทางสายการบิน จึงร่วมกับ Skype ทำแคมเปญ Long Distance Relationship แนะนำการหาแพ็คเกจการบินที่ดี ที่สุดให้ทั้งสองคนได้ไปพบกันแบบ Real-time ด้วยการสื่อสารผ่าน Skype •

ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของการทำธุรกิจ ท่องเที่ยวในยุคใหม่คือ ‘ต้องทันเหตุการณ์’ ในช่วง การแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศบราซิล ทาง Art Museum Event ได้คิดแคมเปญว่าจะทำอย่างไร ให้นักท่องเที่ยวมาเยือนพิพิธภัณฑ์ Masp Museum จึงได้คิดแคมเปญโฆษณาว่าผู้ที่มาจากประเทศที่แพ้การ แข่งขันแต่ละนัดจะได้รับบัตรสำหรับเข้าชมพิพิธภัณฑ์ฟรี ซึ่งวิธีการนี้ถือว่าทันเหตุการณ์ ซึ่งประเทศไทยสามารถ นำมาเป็นกรณีศึกษาหากมีการจัดกิจกรรมระดับโลก ในอนาคต

• ที่หมู่บ้านอินากะดาเตะ จังหวัดอาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น มีการแชร์ภาพนาข้าวที่ทำเป็นรูปภาพ เอกลักษณ์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นกันในโซเชียลมีเดีย ซึ่งจังหวัดนี้ทำการเกษตรปลูกข้าว แต่ประสบปัญหา คนซื้อข้าวน้อยลง หันไปซื้อสินค้าบริโภคอื่น เพื่อ สนับสนุนการท่องเที่ยวและการค้าข้าวของจังหวัดให้ดีขึ้น จึงได้นำความคิดสร้างสรรค์มาผนวกเข้ากับเทคโนโลยี คือเมื่อนักท่องเที่ยวถ่ายภาพนาข้าวแล้ว จะกลายเป็น QR Code ที่สามารถเข้าไปสั่งซื้อข้าวได้ทันที

 


 

คุณณภัทร์ จรัสสุวิชากณิช
Head of Business Strategy
Google Thailand

5 ขั้นตอนของการท่องเที่ยว

การเดินทางท่องเที่ยวอาจแบ่งได้เป็น 5 ขั้นตอน ได้แก่

  1. ความฝัน ก่อนเริ่มท่องเที่ยวจะมีความฝันเพื่อการท่องเที่ยว โดยจะมีสิ่งที่จุดประกายให้ต้องการออกเดินทาง
  2. การกำหนดแผนสำหรับการท่องเที่ยว
  3. การจองเพื่อการท่องเที่ยว
  4. การสัมผัสประสบการณ์ในการท่องเที่ยวนั้นๆ
  5. แชร์ประสบการณ์ ทั้งพูดแบบปากต่อปาก หรือการแชร์ผ่าน Digital Platform

 

นับจากอดีตถึงปัจจุบัน 5 ขั้นตอนนี้ไม่ได้เปลี่ยนไปมาก แต่ รายละเอียดที่เปลี่ยนไปคือการที่โลกดิจิทัลทำให้มีการเชื่อมต่อมากขึ้น โดยจะเห็นว่าเริ่มมี Travel Purchase Journey เคลื่อนเข้ามา ในโลกออนไลน์มากขึ้น ปัจจุบันพบว่ามีพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลจาก ออนไลน์ แล้วซื้อของผ่านช่องทางออฟไลน์ร้อยละ 17 ในขณะที่มีการ ซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินผ่านช่องทางออนไลน์สูงขึ้นถึงเกือบร้อยละ 80

 

3 เทรนด์สำคัญในปี 2559

เทรนด์ที่ 1 โลกของอินเทอร์เน็ต

ในปี 2559 จะเป็นปีที่น่าตื่นเต้น เพราะ ประมาณการว่าคนไทยร้อยละ 75 จะเข้าสู่โลก ออนไลน์ ในปี 2558 ที่ผ่านมา คนไทยอยู่บนโลก อินเทอร์เน็ต 40 ล้านคน หรือประมาณร้อยละ 60 ในปีนี้ค่ายโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่ค่ายหนึ่ง จะแจกโทรศัพท์มือถืออีกประมาณ 12 ล้านเครื่อง ซึ่งสามารถใช้ 3G ได้ หมายความว่าประชากร ในประเทศไทยเกือบ 52 ล้านคน จาก 68 ล้านคน จะเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตได้

ปัจจุบันการใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนมากของ ประเทศไทยจะทำผ่านโทรศัพท์มือถือ โอกาส ทางธุรกิจต่างๆ จะมาจากข่าวของโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ประมาณร้อยละ 55 ของยอดค้นหาผลิตภัณฑ์และบริการทางการ ท่องเที่ยวในประเทศไทยจะทำผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยพบว่ามีการค้นหาเพิ่มขึ้นร้อยละ 16 ดังนั้น จะเห็นได้ว่าในมุมความสนใจและความหลงใหล ของนักท่องเที่ยวนั้นค่อนข้างสดใส

 

เทรนด์ที่ 2 Content is King

การใช้เวลาบนโลกออนไลน์มีแนวโน้มมากขึ้น เพราะ คนเสพเนื้อหามากขึ้น เนื่องจากเนื้อหามีความสนุก ยกตัวอย่างเช่น YouTube ซึ่งถือเป็น Search Engine ที่คนเข้าไปหาข้อมูลมากเป็น อันดับ 2 ของประเทศไทย ลักษณะการค้นหาใน YouTube จะเป็น เรื่องของ ‘How-to’ เพราะคนไทยอาจจะไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือ แต่ชอบสิ่งที่เป็นภาพเคลื่อนไหว สี แสง เสียง

ในมุมของนักท่องเที่ยว การสร้างความฝันสำหรับการ ท่องเที่ยวก็มีจุดเริ่มต้นมาจาก Google และ YouTube โดย YouTube ได้กลายเป็นหน้าต่างสำหรับการสำรวจหาสถานที่และ กิจกรรมการท่องเที่ยวใหม่ๆ ซึ่งทุกเดือนจะมีการค้นหาเกี่ยวกับ การท่องเที่ยวในประเทศไทยประมาณ 80 ล้านครั้ง จึงน่าสนใจ ว่าในมุมของ ททท. หรือธุรกิจท่องเที่ยวจะสามารถสร้างหน้าต่าง อย่างไรในการนำเสนอประเทศไทยหรือแบรนด์ของเราสู่ผู้ใช้ อินเทอร์เน็ตในระดับสากล

 

เทรนด์ที่ 3 Hyper-informed Thais

ปัจจุบันการค้นหาข้อมูลของคนไทยมีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หรือพิจารณาอะไรก็ตาม ทิศทางที่ เปลี่ยนไปในปี 2555-2559 คือคนไทยและคนต่างประเทศที่ค้นหา ข้อมูลจะกลายเป็น Certificated Internet User มากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่นในปี 2555 เมื่อต้องการจะไปเที่ยวยุโรป ความสนใจอาจจะค่อนข้างพื้นฐานอยู่ เป็นการเรียกว่าทัวร์ยุโรป กว้างๆ ยังไม่ได้เจาะเป็นประเทศ ยังเน้นการไปกับบริษัท นำเที่ยวอยู่ เป็น Collective Traveling แต่ในปี 2559 จะเริ่มเห็นว่า มีรายละเอียดปลีกย่อยมาก คนจะไม่ค้นหาเพียงทวีปยุโรป แต่จะค้นหาบัตรเพื่อไปขึ้น Eiffel Tower ในมุมของคนไทยเอง ก็เช่นกัน มีการค้นหาข้อมูลต่างๆ ละเอียดขึ้น เช่น นอกจากจะค้น ข้อมูลจังหวัดน่านแล้ว ยังค้นรายละเอียดการไปอำเภอบ่อเกลือด้วย

 

การปรับตัวของธุรกิจ

เมื่อ Digital Journey ได้เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมในการซื้อ สินค้าและบริการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ผนวกกับ 3 เทรนด์ข้างต้น ผู้ประกอบการจึงต้องมีการปรับตัว โดยต้องคิดถึงลูกค้า ในสมัยก่อน คนอาจจะไม่มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวมากนัก แต่ในปัจจุบัน เราสามารถที่จะ ‘สวมหมวกได้หลายใบในการท่องเที่ยว’ โดยคนหนึ่งคน อาจจะมีเหตุผลในการเดินทางที่ต่างกัน มีวิธีการเลือกไปสถานที่ ต่างๆ ที่แตกต่างกัน สามารถไปทั้งทริปที่จุดประกาย หรือทริปที่มี วัตถุประสงค์เฉพาะ ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเราทำงานหนักๆ หรือช่วง เทศกาลสงกรานต์ เราเตรียมตัวไปเที่ยวสถานที่ไกลๆ เพื่อพักผ่อน บางคนจะไปซื้อชุดเจ้าสาวที่ฮ่องกง เป็นต้น

รูปแบบการท่องเที่ยวจะมีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งอาจ เปรียบเทียบได้กับกระเป๋าเดินทาง โดยอาจมีทั้งประเภท Backpacker หากขยับขึ้นมาจะเป็น Flashpacker คือนักท่องเที่ยวที่ต้องการพัก ใน Hostel ที่มีคุณภาพดีขึ้นมา จากนั้นจึงเป็นประเภท First Jobber / Family Traveller / The Executive และ Luxury Traveller ตาม ลำดับ

 


 

คุณธเนศ จิระเสวกดิลก
ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ
DIVANA MASSAGE & SPA และ Dii Wellness Med Spa

เทรนด์ Urbanization หรือความเป็น คนเมือง วิถีคนเมือง เป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจของดีวานา เมื่อคนมีวิถีชีวิตที่วุ่นวาย สับสน ทั้งในการทำงานหรือเรื่องส่วนตัว เป็นที่มาของ ความเครียด ซึ่งทำให้เกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะ โรคของคนเมือง ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรค ออฟฟิศซินโดรม หรือแม้กระทั่งโรคภูมิแพ้ ซึ่งปัจจุบันอัตราการเติบโตของโรคเหล่านี้สูงขึ้น มาก เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาสุขภาพจึงเป็น สิ่งจำเป็นและสำคัญสำหรับคนเมืองทุกคน ในเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก

 

เทรนด์ของสุขภาพที่เกิดขึ้นในเมืองไทย แบ่งได้เป็น 3 ยุค

ยุคแรก ปี 2543
จาก Massage สู่ Spa

ก่อนหน้าปี 2543 ทุกคนคงรู้จักคำว่า Massage หรือการนวด เป็นอย่างดี ยังไม่มีใครรู้จักคำว่า Spa ตอนนั้นมีธุรกิจการนวดไทย นวดแผนโบราณเกิดขึ้นมากมายในกรุงเทพฯ และเมืองท่องเที่ยว ต่างๆ ในประเทศไทย จนกระทั่งปี 2543 เป็นต้นมา สปาเพิ่งเริ่ม เข้ามามีบทบาทในประเทศไทย เป็นการนำเรื่องของประสาทสัมผัส ทั้งห้า ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส เข้ามาผสมผสานกับ เทคนิคการนวด ซึ่งนอกจากคลายความปวดเมื่อยแล้ว ยังสามารถ ผ่อนคลาย หลีกหนีจากสภาวะที่จำเจ ความเครียด มาอยู่ในสปา เพื่อมีความสุข และเติมพลังกลับไป ธุรกิจสปาซึ่งมีความเป็นไทย เข้าไปผสมผสาน เป็นที่ตอบรับของกลุ่มชาวต่างชาติ หรือกลุ่ม นักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ธุรกิจไทยสปาจึงแพร่หลายมากขึ้น ในเมืองต่างๆ ทั่วโลก

 

ยุคที่สอง ปี 2553
จาก Spa สู่ Wellness

ในปี 2553 เป็นช่วงที่ไทยสปาเกิดขึ้นมาจนถึงจุดอิ่มตัว แต่ละแห่งไม่ค่อยมีความแตกต่างหรือจุดขาย จึงเป็นที่มาของ เทรนด์เรื่อง Wellness ความหมายของคนที่ไม่ได้มาเพียง ต้องการที่จะผ่อนคลาย หรือปลดปล่อยความเครียด แล้วในที่สุด จะต้องกลับไปเผชิญกับความเครียดนั้นอีกครั้ง แต่ความเป็น Wellness คือการนำความรู้ทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ แผนไทย แพทย์แผนโบราณ แพทย์ทางเลือก หรือองค์ประกอบ อื่นๆ มาช่วยแก้ไขปัญหา หรือดูแลสุขภาพได้ถึงสาเหตุของโรค เทรนด์ของ Wellness จึงตอบโจทย์กับคนที่ดูแลสุขภาพเป็น อย่างดี ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชื่นชอบ

 

ยุคที่สาม ปี 2559 เป็นต้นไป
จาก Spa สู่ Longevity

เทรนด์ต่อมาในยุคปัจจุบันและกำลังจะเกิดต่อไป อีก 5 ปี คือเมื่อคนสามารถแก้ไข ดูแลสุขภาพได้ มีสุขภาวะที่ดีแล้ว ความต้องการที่ไม่สิ้นสุดหรือรูปแบบ ต่อไปของการดูแลสุขภาพคือ Longevity หรือการ มีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีความสุขและสุนทรียะ

 

การปรับธุรกิจให้สอดคล้อง กับเทรนด์

ดีวานาได้วิเคราะห์ตั้งแต่ช่วงปี 2543 ว่าเทรนด์ ของสุขภาพที่จะเกิดขึ้นในแต่ละช่วงเป็นอย่างไรบ้าง และหากทำธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ จะต้องมีกลยุทธ์ อย่างไรที่จะสร้างจุดแตกต่างหรือจุดขาย ซึ่งสามารถ สรุปจุดแข็งของบริษัทได้ 3 ข้อ ดังนี้

1. ความเป็นไทย ไม่เพียงวัตถุดิบหรือสมุนไพร ไทย แต่หมายถึงรูปแบบการบริการ การตกแต่ง รอยยิ้ม หรือแม้กระทั่งความเป็นไทยที่เข้าไปอยู่ใน ทุกจุดของการบริการ

2. นวัตกรรม เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมาก ที่จะช่วยให้สามารถอยู่รอดได้ในกระแสของความ เปลี่ยนแปลงของโลกยุคปัจจุบัน ดีวานาจึงมีศูนย์วิจัย ข้อมูลเพื่อสั่งสมองค์ความรู้ทางด้านการแพทย์และ สุขภาพ ซึ่งจะช่วยสร้างความเป็นมืออาชีพในการทำ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ

3. Tailor Made หรือการออกแบบเฉพาะบุคคล หรือเฉพาะกลุ่ม ซึ่งตอบโจทย์การให้บริการกลุ่มลูกค้า เป็นอย่างดี จะทำให้ลูกค้ามาหาเราไม่ใช่เพียงครั้งเดียว แต่ครั้งต่อไปเขาจะนำเพื่อนและครอบครัวมาด้วย

 

ชมวิดีโอ


 

เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ