ทำความรู้จัก InnovBiz
InnovBiz เป็นชื่อโครงการที่พัฒนามาจากวิชา Innovative Business Project ของหลักสูตรควบตรี-โททางการบัญชีและบริหารธุรกิจ (IBMP : Integrated Bachelor’s and Master’s Degree Program in Business and Accounting) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

โครงการนี้เกิดขึ้นจากความเชื่อมั่นที่ว่า นวัตกรรมเชิงธุรกิจ คือกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่ชีวิตและสังคมที่ดีขึ้น โครงการนี้จึงจัดแข่งขันการออกแบบนวัตกรรมเชิงธุรกิจเริ่มแข่งขันครั้งแรกในปี 2011 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้  นักศึกษาได้รู้จักการบูรณาการความรู้ และใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการคิดค้นสุดยอดนวัตกรรมเชิงธุรกิจที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คนในวงกว้าง รวมถึงเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับการเปิดโลกทัศน์ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้ที่มีความสนใจใน     นวัตกรรมเชิงธุรกิจ


InnovBiz 2015 : Innovation for Thailand Tourism
ในปี 2015 โครงการได้จัดงานขึ้นภายใต้หัวข้อ InnovBiz 2015 : Innovation for Thailand Tourism ซึ่งเป็นการนำ     เสนอนวัตกรรมเชิงธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยว รวมถึงส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยในปัจจุบันให้ดียิ่งขึ้น โดยนักศึกษาของโครงการได้ร่วมประลองไอเดียสุดสร้างสรรค์ และนำเสนอผลงานต่อสาธารณชน    ณ หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในวันที่ 31 มกราคม 2558เปิดตัว เปิดสมอง
เปิดไอเดียสร้างสรรค์
ท่องเที่ยวนวัตกรรม : 8 ทีม 8 ไอเดีย

1. Travel Buddy Concept
เพื่อนคู่ซี้ของผู้ที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ หรือ ‘Travel Buddy’ Application ที่จะทำให้กล้องถ่ายรูปของคุณแปลภาษาจากป้ายตามสถานที่ต่างๆ และระบบการค้นหาด้วยรูปภาพที่แนะนำรายละเอียดเพิ่มเติมได้แบบ Real-time

2. Ultra Breast Concept
ปัญหามะเร็งเต้านมจะถูกตรวจพบเร็วขึ้นด้วยอุปกรณ์ Ultra Breast นวัตกรรมตรวจวัดความหนาแน่นของก้อนเนื้อบริเวณหน้าอก ที่ช่วยคุณผู้หญิงประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งเต้านม และอ่านผลผ่าน Application


3. Fice Fit Concept
คุณเป็นคนหนึ่งหรือไม่ ที่มักลืมตัวว่ากำลังนั่งท่าเดิมๆ เป็นเวลานาน จนอาจเสี่ยงที่จะเป็นโรค Office Syndrome ‘Fice Fit’ Application สามารถช่วยคุณได้ ด้วยฟังก์ชันตรวจจับความเคลื่อนไหว และแจ้งเตือนให้คุณขยับร่างกายด้วยท่าทางสุด   เก๋ไก๋ เสมือนคุณกำลังท่องเที่ยวอยู่


4. PreAl Concept
ผู้ที่แพ้อาหารเตรียมเฮ เพราะคุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารการกินระหว่างท่องเที่ยวอีกต่อไป ด้วยอุปกรณ์พกพา PreAl ที่จะช่วยตรวจสอบอาหารของคุณว่ามีสารที่ก่อให้เกิดการแพ้อาหารหรือไม่


5. Greenergy Concept
สุดยอดนวัตกรรมใหม่แห่งวงการ Renewable Energy ด้วยการสร้างพลังงานผ่านกระบวนการทำงานของพืช ลองจินตนาการถึงสวนหลังบ้านที่สามารถเป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้าย่อมๆ ดูสิ ‘Greenergy’ คือจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของเส้นทางสู่การใช้พลังงานทดแทน พร้อมกับการสร้างสมดุลและคืนความสมบูรณ์ให้แก่ธรรมชาติอย่างยั่งยืน


6. Look After Concept
Look After หน้าจออัจฉริยะที่จะมาเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้สายตาของคุณ ขณะใช้งานจอภาพอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยเทคโนโลยี การปรับระยะห่างการใช้สายตา Auto Accuracy Distance ระบบการวัดความล้าของสายตา Eye Blink Sensor และเลนส์ป้องกันแสงสีน้ำเงิน Blue Light Defend


7. NotiBus Concept
ยุติการรอรถเมล์แบบยาวนานด้วย NotiBus ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี GPS Tracking, Sensor Infrared, Radio Frequency Identification และ G Force Sensor ที่จะตอบโจทย์ผู้ที่ชอบตะลอนไปตามสถานที่ต่างๆ ด้วยรถเมล์ได้เป็นอย่างดี


8. U-Key Concept
U-Key นวัตกรรมสุดล้ำสำหรับป้องกันการขโมยรถยนต์ ด้วยระบบการสตาร์ทรถยนต์ 3 ชั้น ได้แก่ การตรวจใบขับขี่, สแกนลายนิ้วมือ และใช้กุญแจ ผู้ใช้สามารถกำหนดช่วงเวลาในการอนุญาตใช้รถเป็นรายบุคคล และมีกล้องจับภาพเมื่อมีผู้อื่นพยายามใช้รถ


8 ไอเดีย 8 นวัตกรรม
ที่กลุ่มนักศึกษาสร้างสรรค์ผ่านโครงการ InnovBiz 2015
ขอนำเสนอเพียงหนึ่งโครงการที่กองบรรณาธิการคัดเลือกให้มีความน่าสนใจมากที่สุด หากมีนวัตกรรมนี้ขึ้นจริง จะเกิดประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวของไทยอย่างมาก

Travel Buddy
คือ โครงการที่คัดเลือก
ทั้งนี้ จึงขอนำเสนอรายละเอียดของโครงการนี้


https://www.facebook.com/innovbiz2015/

เรียบเรียงโดย : กองบรรณาธิการ

 ดาวน์โหลด PDF คลิกที่นี่


TAT Review Magazine 2/2015